HỆ MÀU PANTONE LÀ GÌ?

he-mau-pantone

Pantone cung cấp 1 ngôn ngữ chung về màu sắc cho phép đưa ra các quyết định quan trọng về màu sắc thông qua mọi giai đoạn cua quy trình làm việc cho các thương hiệu và nhà sản xuất. Hơn 10 triệu nhà thiết kế và nhà sản xuất trên khắp thế giới dựa vào các sản phẩm và dịch vụ của Pantone để giúp xác định, giao tiếp và kiểm soát màu sắc từ cảm hứng đến hiện thực – trên trên nhiều chất liệu và hoàn thiện khác nhau cho đồ họa, thời trang và thiết kế sản phẩm. Để tìm hiểu thêm về Pantone, Hãy xem Giới thiệu về Pantone

Vậy Hệ màu Pantone là 1 hệ thống màu sắc – 1 Ngôn ngữ chung về màu sắc toàn cầu của hãng PANTONE.

PANTONE có 2 Hệ màu Pantone: Hệ thống đối sánh Pantone (PMS) và Hệ thống Pantone Thời trang, Nhà và Nội thất (FHI)

Tại sao lại là 2 Hệ màu Pantone?

1/ Do nhu cầu khác nhau: Mỗi hệ thống màu Pantone được thiết kế để có màu sắc phù hợp với thị trường. Các nhà thiết kế thời trang cần nhiều màu trắng, đen và trung tính hơn trong bảng màu của họ, trong khi các nhà thiết kế in ấn và bao bì cần những màu có thể xuất hiện trên kệ.

2/ Vật liệu khác nhau: Sự xuất hiện của màu sắc có thể thay đổi dựa trên chất liệu mà nó được sản xuất. Trên thực tế, 1 số màu không thể đạt được trên 1 số chất liệu nhất định. Có 2 hệ thống màu Pantone giúp đảm bảo rằng màu sắc được bao gồm có thể đạt được và có thể tái tạo dựa trên vật liệu được sử dụng.

Tất cả các thư viện màu của Pantone đều được kiểm duyệt kỹ lưỡng và được hỗ trợ bởi khả năng đạt được về mặt khoa học để đáp ứng nhu cầu của thị trường và sản xuất. Hệ thống Đại lý phân phối chính thức của PANTONE có sẵn trên toàn cầu, vì vậy khi 1 nhà thiết kế ở Thành phố New York chỉ định 1 số màu Pantone nhất định, Nhà sản xuất ở Thượng Hải ngay lập tức biết chính xác màu họ muốn và làm thế nào để đạt được nó. Mặc dù họ có thể không nói cùng ngôn ngữ, nhưng cả 2 đều hiểu được màu sắc toàn cầu của PANTONE.

DÀNH CHO ĐỒ HỌA – GRAPHICS

Sử dụng hệ thống màu Pantone Matching System – PMS cho in ấn, bao bì, Kỹ thuật số và in lụa.

DÀNH CHO HÀNG DỆT MAY

Sử dụng Hệ thống màu Pantone Fashion Home Interiors (FHI) cho Quần áo, vải, Hàng dệt.

DÀNH CHO LỚP PHỦ VÀ BỘT MÀU

Sử dụng Hệ thống màu Pantone Fashion Home Interiors (FHI) cho Mỹ phẩm, sơn, da, phụ kiện.

GIẢI PHÁP KỸ THUẬT SỐ CHO CÁC HỆ MÀU PANTONE

Để bổ sung cho việc lựa chọn và kết hợp màu sắc vật lý, Pantone cung cấp 1 bộ phần mềm và thiết bị đầy đủ giúp cho việc thiết kế với Pantone trở thành 1 quy trình từ vật lý đến kỹ thuật số đơn giản.

Pantone Connect là 1 nền tảng kỹ thuật số cung cấp cho các nhà thiết kế, nhà sản xuất và quản lý thương hiệu quyền truy cập độc quyền vào hơn 15.000 Màu Pantone – Mọi màu Pantone trong mọi thư viện Pantone! Được đóng gói với các công cụ hữu ích đêr xây dựng, chia sẻ và lưu bảng màu thông minh, Pantone Connect truyền cảm hứng sáng tạo, đảm bảo tính nhất quán và chính xác trong thiết kế thương hiệu, thời trang và sản phẩm. Quan trọng nhất, bây giờ là cách duy nhất để đưa tất cả Màu Pantone phù hợp với thị trường, theo yêu cầu của bạn vào quy trình thiết kế để sử dụng trong các chương trình thiết kế Adobe.

TẠI SAO CÁC TIÊU CHUẨN MÀU LẠI QUAN TRỌNG?

Màu sắc của 1 thương hiệu rất quan trọng đối với bản sắc của nó – tạo ra các liên tưởng và kỳ vọng, kích hoạt các hình ảnh và ký ức tinh thần. Các nghiên cứu cho thấy rằng màu sắc phù hợp có thể tăng khả năng nhận diện thương hiệu lên đến 87%.

Trong quá trình phát triển sản phẩm, màu sắc phù hợp là yếu tố khác biệt có thể thu hút sự chú ý. Nó cũng là yếu tố thiết kế quan trọng nhất để phản ánh tâm trạng và phong cách. Màu sắc phù hợp có thể bán sản phẩm và ý tưởng hiệu quả hơn từ 50 – 85%.

Nhưng, chọn màu phù hợp mới chỉ là bước khởi đầu, giữ cho màu sắc nhất quán mang lại nhiều thách thức có thể được giải quyết thông qua Hệ thống màu Pantone :

1/ GIẢI THÍCH MÀU SẮC

Tất cả chúng ta giải thích màu sắc theo những cách hơi khác nhau. Ngay cả 1 cái gì đó có vẻ cụ thể như “Navy Blue” có thể có ý nghĩa khác biệt đáng kể đối với những người khác nhau. Sử dụng màu Pantone cho phép bạn truyền đạt các yêu cầu về màu sắc chính xác của mình bằng 1 ngôn ngữ được công nhận trên toàn thế giới.

2/ NHIỀU VẬT LIỆU

Màu sắc cuối cùng bạn đạt được trong quá trình sản xuất có thể thay đổi tùy theo chất liệu – và bạn cũng có thể hài lòng với kết quả. Các công cụ kỹ thuật số và tham chiếu màu vật lý của Pantone cho phép bạn xem trước và điều chỉnh các kết quả này trước khi sản xuất, giúp bạn tránh tốn thêm chi phí và thời gian.

3/ NHIỀU NHÀ CUNG CẤP

Làm việc với nhiều hơn 1 nhà cung cấp có thể đồng nghĩa với việc thay đổi quy trình và thiết bị, dẫn đến kết quả màu sắc có thể thay đổi đáng kể. Các công cụ màu vật lý, kỹ thuật số và dựa trên đám mây của Pantone có thể đảm bảo rằng các nhà cung cấp của bạn đều hướng đến cùng 1 mục tiêu để có kết quả nhất quán trên toàn diện.

4/ NHIỀU LẦN CHẠY SẢN XUẤT

Màu sắc của bạn có thể nhất quán trong suốt quá trình sản xuất, nhưng liệu nó có phù hợp với lần chạy trước đó không? Hoặc 1 trong những lần sau đó? Các công cụ đo lường và đánh giá màu sắc từ Pantone và công ty mẹ Xrite giúp bạn có thể đạt được màu sắc nhất quán từ lần chạy này đến lần chạy khác, bất kể nó được sản xuất khi nào và ở đâu.

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

  • 315 Màu mới phù hợp với xu hướng vào Hệ thống màu Fashion Home Interior (FHI) của Pantone, nâng tổng số màu dệt và tráng phủ lên 3.049 màu.
  • 294 màu mới phù hợp với xu hướng cũng đã được thêm vào Hệ thống đồ họa Pantone (PMS), Nâng tổng số màu ngành đồ họa lên 9.758 màu
  • Ra mắt Pantone connect cho Adobe Creative Cloud – Truy cập tất cả thư viện màu PMS và FHI mới nhất bằng kỹ thuật số.